Entry for August 20, 2008

Hôm nay vừa đọc xong “Lần đầu bên nhau” của Thái Trí Hằng, bản dịch Phương Linh, không phải bản dịch “Lần đầu thân mật” đọc trên báo sinh viên, không nhớ của ai.

Thích bản dịch trên báo sinh viên hơn, tên 2 nhân vật chính là Khinh Vũ Phi Dương và Đầu Gấu; chứ không phải là Flying Dance và Đồ Tồi như trong truyện. Nhớ hồi trên ttvn, sau khi truyện này xuất hiện, có một người create nick là Khinh Vũ Phi Dương, lấy title là “Đi tìm Đầu Gấu”, thấy ngộ ngộ. Nhưng có vẻ như cái nick Flying Dance và Đồ Tồi phù hợp hơn, theo như những tình tiết và hội thoại diễn ra trong truyện. Thích cái “triết học cà phê” và “triết học màu xanh lam” của hai nhân vật chính. Truyện giản dị, không phải mệt óc suy nghĩ, nhưng lời thoại nhân vật khá thông minh. Nhật ký của cô Flying Dance là thứ bắt đầu tạo ra cảm xúc. Mình thích những cảm nhận riêng của nàng về Đồ Tồi. Mà cả 2 nhân vật đều chả có tên thật, giống như 2 nhân vật chính trong “Thiếu nữ đánh cờ vây”. Nhắc đến Sơn Táp, thì nói luôn là truyện của bả mình chỉ thích mỗi “Thiếu nữ đánh cờ vây” – nhớ cách đây phải 2 năm, nằm đọc một mạch tới 4 giờ sáng, rất cảm động. Còn “Mưu phản” và “Bốn kiếp liễu thuỳ” không mê nổi, “Nữ hoàng” không đọc. Mà không hiểu do dịch giả khác nhau hay thế nào mà thấy đọc mấy truyện này phong cách bà này cứ lung tung hết cả.

Hôm nay tự nhiên thấy buồn buồn. Mấy hôm trước lẽ ra nên về, hôm qua định cuối tuần về thì có vẻ như không được. Chiều nay đi mua vài quyển sách, dạo này cũng chả đọc nhiều, một ngày vài trang mà cũng ngán. Định mua “Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh nhưng sách thế đek nào lại in 2 đầu, 1 đầu tiếng Việt 1 đầu tiếng Anh, mình rất ko thích kiểu bừa phứa như thế, nên dek mua nữa. Đang rất mong mọi chuyện sẽ dần ổn, lấy lại được tinh thần. Thay đổi một số thứ, để thấy còn có nhiều thứ mới mẻ.

Hôm nay sinh nhật bạn yêu nhỉ!

Advertisements

There are no comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: