My October !

Vậy là hết tháng 10.Tháng 10 này đã nằm ở nhà 21 ngày. Thỉnh thoảng cafe’, còn phần lớn là ở nhà vì chả ai rảnh rỗi như mình cả. Nhưng may trời đẹp – nên ko thấy buồn. Mượn Frank Kafka của một anh bạn – một tập dày cộp nhưng chưa đọc một tí gì cả, mới đọc cái introduction. Tuy nhiên đã đọc xong một số quyển sau:

Kẻ xa lạ (Albert Camus) : chưa dám có ý kiến gì vì mới biết quá ít, nhưng thích truyện này. Càng về sau đọc càng thấy hay vì nhân vật bắt đầu phân tích đúng/ sai, ảo/thực để giành sự sống, chứ không tưng tửng đáng ghét như đoạn đầu. Mới đầu mình thực sự ko hiểu đây là “thể loại người gì” 😀 nhưng khi search trên mạng thì thấy bảo đây là truyện viết về người tâm thần. Vậy tâm thần sao lại về sau có những suy nghĩ hay đến thế? Phải là người bị tâm bệnh thì đúng hơn.

Người đọc (Bernhard Schlink): Đọc lâu lâu rồi, thấy ghét nhân vật Hana, cũng không thích nhân vật tôi, Michael. Lần này đọc lại thì lại thấy khác, thích nhân vật tôi – chính là “người đọc” và thương cô Hana. Thích cái comment của một ai đó là: “Truyện nói về một mối tình tàn bạo của một cậu bé 15 tuổi và một người phụ nữa 36 tuổi”. (đại khái thế). Thực ra thì không hiểu lắm chữ dùng “tàn bạo”, nhưng mới đầu đọc luôn có cảm giác bứt rứt khó chịu. Về sau đọc thì thấy xót xa, thương cảm.

Mưu phản (Sơn Táp): Có lẽ do phong cách dịch giả khác nhau, nên ko thấy có gì đó là nét chung giữa các tác phẩm của Sơn Táp. Thực ra mới đọc có “Thiếu nữ đánh cờ vây” & 1 truyện ngắn trong “Bốn cây thùy liễu”, nhưng nhìn chung là thế. Nên ko thấy thích. Không hiểu sao mình ko chịu nổi thể loại như “Bốn cây thùy liễu”. Còn “Mưu phản” thì toàn dùng mỹ từ, đao to búa lớn, sáo rỗng, nhạt nhẽo híc híc :))

T mất tích (Thuận): thấy nhân vật ông chồng có nét gì đó giống nhân vật của bác Murakami, ko quá ngạc nhiên trước những điều – lẽ – ra – phải – ngạc – nhiên. Cũng thấy hay, nhưng ko ấn tượng gì lắm.

Lê Vân yêu và sống (bây h mới đọc he he): No comment!

Người Tivi (Haruki Murakami): Kết luận là ngày càng iu bác Murakami!

3 ngày cuối cùng của tháng 10 thì được đi HCM, được gặp các bạn – những người tớ muốn gặp.

Tháng 10 sơ sơ thế mà cũng nhiều cái hay ho. Từ tháng này thì bắt đầu busy và tập trung kiếm tiền trả nợ ha ha =))

Tháng 11 rồi. Lạnh ko ngờ.

Advertisements

There are no comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: