Between the Line version 7.0 ( fLYING BELIEf…)

Hôm nay tớ bắt đầu viết với những ý nghĩ – vẫn còn lộn xộn. Hơi vội vàng. Hơi mông lung. Và có thể mọi điều tớ sắp viết ra chẳng có tính logic gì cả. Lãng đãng như mây tan dần, khi nắng tắt mỗi chiều. Nhưng nó là của ngày hôm nay. Một ngày tớ lại được nghe bạn tớ nói rằng: “Lá vàng rơi đẹp quá!” khi bọn tớ lang thang trên đường vào buổi trưa. Giờ nghỉ.

Những ước mơ có thể nuôi dưỡng niềm tin….(?!)

Điều này có thể đã trở nên quá cũ kĩ, với bất cứ ai, khi đọc được nó. Nhưng thực ra cuộc sống vẫn trôi qua hàng ngày với những thứ – cũ – kĩ.
Một cái cây trước ngõ. Một bông hoa để khô. Một chiếc bình pha lê trên bàn. Một ô cửa sổ màu xanh.
Và gió. Có thể lắm chứ (?!) – tớ thầm nghĩ “không biết cơn gió thổi hôm nay, có phải là cơn gió của hôm qua?”. Ai mà biết được, nhưng có thể, chính là cơn gió hôm qua. Nó có thể là kẻ thích lang thang, nhưng nó có lẽ không phải là kẻ thiếu thuỷ chung. Có thể. Có thể. Cái gì cũng có thể. Chỉ cần chúng mình tin.

Tớ đã nói với ấy về niềm tin – điều mà có thể làm mục ruỗng tinh thần của việc chờ đợi. Hôm nay tớ muốn kể về một Niềm Tin Đẹp Đẽ – bay bổng giữa biển xanh, giữa mây trôi lững lờ và giữa những cánh Hải Âu xa xứ.

Ấy đã đọc chưa? Một câu chuyện tình yêu, một câu chuyện về niềm tin vĩnh cửu của Alexandro Grin?
“Cánh buồm đỏ thắm” – Chỉ nghe tên thôi, tớ đã cảm nhận được một niềm tin bao la mà cháy bỏng. Sự chờ đợi không mỏi mòn, không làm bạc tóc, không làm héo đi nụ cười, không làm ta hờ hững với xung quanh. Mà ngược lại, sống sôi nổi và tràn đầy tin yêu.

Ấy nghĩ thế nào về một cô gái bé nhỏ, khi mà cuộc sống đã đánh cắp đi người mẹ cùng dòng sữa của cô?
Ấy nghĩ thế nào về một cô gái bé nhỏ, khi mà cuộc sống đã đánh cắp đi nụ cười của cha cô? đánh cắp đi quyền tối thiểu của một đứa trẻ, đấy là được chơi đùa, được hoà mình vào những trò vui của chúng bạn cùng tuổi?
Đứa bé gái ấy sẽ khóc lóc, sẽ yếu đuối, sẽ sợ sệt, sẽ hận thù, sẽ căm ghét, sẽ có thái độ thù địch đối với mọi thứ xung quanh, sẽ nghi ngờ tất cả, kể cả tình thương yêu chân thật nhất ?

Khi con người trưởng thành giữa lãng quên, thì sẽ học cách thù địch và bó buộc mình trong tù túng, trong hoài nghi!

Nhưng Axôn là một thiên thần.
Một thiên thần thì không bao giờ biết thù địch. Một thiên thần thì không bao giờ biết giã từ niềm tin ở những điều tốt đẹp. Vì chính tự trong tâm hồn – một – thiên – thần, đã tiềm ẩn , đã cháy bỏng Niềm Tin. Chính Thiên Thần là Niềm Tin.

Axôn thở dài trước sự trêu đùa tàn nhẫn của chúng bạn. Không khóc lóc, không than thở. Không quay sang nguyền rủa.
Axôn vẫn trưởng thành ngây thơ giữa những cánh buồm, những con thuyền, những đồ chơi do chính tay cha làm. Nó dường như là một dấu hiệu cho ước mơ rộng mở, cho sự tin tưởng vào tình yêu trên con đường phía trước của em.

Cánh buồm đỏ thắm của cha tặng, đã dẫn lối cho em gặp được ông già Ê – gơn – một người đi bộ khắp mọi vùng đất, sưu tầm các bài dân ca, những câu chuyện cổ tích và những câu chuyện thần thoại. Nó xâu kết thành những Ngôi Sao, những Tiên Đoán đẹp đẽ dành cho những số phận như Axôn nhỏ bé.
Khi ông già Ê – gơ tiên đoán Axôn sẽ gặp chàng hoàng tử của cuộc đời mình – chàng thuyền trưởng Grây.
Và Axôn tin tưởng hoàn toàn.

Ấy có ngạc nhiên không, một cô bé lớn lên giữa sự lãng quên của dân làng, giữa sự trầm lặng của cha, mà không bao giờ mất đi niềm tin vào cuộc sống?

Khi Grây xuất hiện trước Axôn, em đang ở trong tư thế của một Thiên Thần. Ngủ say giữa cánh đồng, giữa gió hát vu vơ và tiếng thổi dịu dàng của sóng biển…

Grây xuất hiện, hoá giải mọi thị phi người đời dành cho Axôn. Và làm cho những câu chuyện của ông già Ê – gơ trở nên đẹp đẽ, tràn đầy sức sống hơn bao giờ hết.

Lời tiên tri dành cho những cô bé có niềm tin vào cuộc đời. Luôn luôn sẽ trở thành sự thật. Đó là một bài ca niềm tin bất tận. Ấy có nghĩ thế không?

Tớ định tìm bài ca người lính thuỷ cho ấy nghe, nhưng thôi hãy để dịp khác, tớ lại viết về sự chờ đợi, nhưng chỉ là trong những bản ballads mà tớ yêu thích.

Không phải tớ xây dựng niềm tin dựa trên Cánh buồm đỏ thắm, chỉ bởi tớ đã có niềm tin, mà tớ yêu câu chuyện thần tiên này…

Ấy có bao giờ mơ được đi trên một con thuyền chưa? Dĩ nhiên, con thuyền đấy sẽ đưa ấy đến miền đất mà ấy ước mơ…(!)

Advertisements

11 Responses

 1. sao to ko co an tuong voi “canh buom do tham” nhi. truyen co tich ma them yeu duong yeu duong,ko hap dan gi ca.

  cha`, xem nao … to thich “mit da.c” :P, thich’ ca “buratino” (cai ba?n cu~ y’ o VN minh dich la buratino chu hoi do da lam gi co phim pinocchio cua disney nhi) thich ca truyen ong gia khottabit, ca truyen bac si aibolit.

  amy voi teddie da doc “cuoc phieu luu” cua calich va valia chua? truyen do’ cung cu.c ky` hay nhe, to me lam. truyen phieu luu to con me ca “de men phieu luu ky” voi lai “dat rung phuong nam” nua.

  oi oi, “canh buom do tham”, thuc su la cha thich mot ti nao

 2. Axôn, Grây, Ê – gơ,…
  May cai phien am nay lai lam minh nho den to bao Nhan Dan. ;0)
  Amyso = A mi xô !
  Nghe chan han !

  Quen mat chua khen…
  Hay day ! ;0)

 3. Hey, bao Nhan Dan la` 1 trong 3 to bao’ papa to thuong xuyen doc nhe’! B-) Them to Lao Dong & The Thao! :))

  Ban fien am the ko dung’ lam! Ten to fai la` A^y Mi Xo^ ! =))

 4. Ma` to viet nhung~ version nay`, ko fai de cho*` doi ban khen “hay day!” hay “do the!” B-)

  To co viet de cho moi nguoi khen hay che^ dau? B-)

  Lan sau comment kieu day, remove ngay! 😛

 5. Bao Nhan Dan la to bao danh cho “Dang vien”, Amy a !
  Vi the, moi khi co nguoi dua bao len phong,…Nhan Dan nhuong sep doc truoc, The Thao Van Hoa la cua minh.
  Xem ra, minh van chua chuan bi tinh than de dung trong “Hang ngu Dang”.
  Chet that thoi ! ;0)

 6. ban yeu, truyen co Grimm voi lai Andersen co yeu duong that, nhung ma ko so sanh the dc. nhung tinh yeu do khac lam, khac lam chu

  nhung tinh yeu trong truyen cua Grimm thi ngon nhu la ba’nh quy bo.c duo`ng. con tinh yeu trong truyen cua Andersen thi .. hoi~ oi, luon la mot tinh yeu cua ba.c ha` da(‘ng. ko hieu sao to luon thay nhu vay. cai cam giac co don ngo.t nga.t khi du’ng giua~ bao la, giong nhu vi. da’ng den kho’ tho cua bac ha khi mu~i mieng van cay cay lanh lanh.

  canh buom do tham co mot tinh yeu rat tieu thuyet. co le vi the ma to ko thich

 7. hi, to cung~ thich Buratino & “De men phieu luu ky’ “

  Vi` the ma` to co’ 1 truyen ngan viet ve^` “De men” subject la` “Tieng dan` cua chu’ De Men`” & duoc dang bao’ Thieu Nien Tien` Phong :)) hoi lop 10 nhe’ hi’ hi’ :”>
  Will toan` tao. co* hoi^. cho minh` khoe khoang =))

  Con` Dat Rung Phuong Nam of bac’ Doan Gioi? – qua thuc la` to chua doc. :”>

  Ma` Will noi’ chuyen co^? tich’ ma` ko co yeu duong thi` thu hoi Nang Tien Ca’? Tam Cam’? Bach Tuyet? & mot lo^ xich’ xo^ng khac’ nua~ ! 😀 Tinh’ sao? B-)

 8. To^i kho^ng -do.c nhie^`u tie^?u thuye^’t hay nhu+ng~ cuo^’n truye^.n … Va(n ho.c, ne^n bie^’t la` mi`nh co’ ngo^i` ca? nga`y cung khong ti`m duoc ca^u chuyen nao` no’i ve“ nhung con thuuyen va nhung ca’nh buo`m mang noi dung tuong tu+. de comment cho do`ng chi’ SIS.
  Ho`i be’ to^i van thuo`ng muo’n duoc den Ha Long 1 lan de nhi`n con thuyen` buo`m in tren cuon li.ch cu~ va` in tre^n to+` tie`n. Kho^ng co’ ly’ ddo cu. the?, chi? la` trong dau` ho`i do’ kieu thuyen buom do dep lam, chua thay mot noi nao khac co ngoai Ha Long.
  The roi` duoc den Ha Long that, duoc di thuyen that nhung ma` no’ cha.y do.ng co+ die’c ca? tai. Ho^m do duoc di ra da?o, hi`nh nhu+ ten Titop. Dao do’ co’ da’ sa’c nhu+ dao o mep nuoc, ngoi` tren phao nhung the nao van bi du’t cha^n.
  The^’ da’y, mi`nh da duoc di thuye`n roi` nhe’. Con thuyen` a’y die’c tai la’m, va` no’ dua mi`nh de’n 1 vung dat la`m cho mi`nh du’t cha^n. Ngoài ca’i do’ ra thi` khong co`n gi` de ma` nho+’ ve^` Ha Long. Co’ le vi` the’ ma` may nam truoc ve` que, thay nguoi` ta bo+i thuye`n to^n am` a`m nhu+ng chi.u, kho^ng da’m nha?y xuo’ng. Ho^i` do’ to+’ chu+a bie^’t bo+i ca’c ca^.u ạ =))

 9. theo to duoc biet thi` cai ten Titop la` de chi beach, not island! 😀

  Noi ve con thuyen` , to cung~ da~ duoc di thuyen` roi hi’ hi’… Do’ la` khi to ve que o Ha` Tinh~, di qua con song ten la` Ngan` Sa^u…”song chang sau^ sao cu goi ngan` sau…” co’ bai` hat nhu the day.. cha`, thanks ban VAC vi` da~ inspire to’ de to lai co chuyen ma` blog tiep!

  sAP TOI se viet ve con song que huong…… ^^

 10. Tu be, chi da tu sep “Canh Buom Do tham” va “Hoang Tu Be” la` 2 THIEN TRUYEN lang man nhat the gioi va chi thich nhat nhat nhat qua dat…
  Bay gio cha tim dau duoc ban in CANH BUOM DO THAM cua NXB Cau Vong co nhung hinh minh hoa khac go rat dep nua..

 11. @Will: to nghe noi moi nguoi thich Grim hon Andexan!:) to ko hieu lam!

  @Esheep: em thich Hoang Tu Be hon chi ah`!do’ cung~ la` 1 trong mot so truyen em thich nhat nhat qua dat! ^_^
  1 trong so nhung truyen em thich nhat nua~ la` Chiec nhan~ bang thep’ of Pautopxki! 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: